โรคใบจุด (Leaf spot) ของผักสลัด🌱
▶️ ลักษณะอาการ : เริ่มพบที่ใบล่างของต้น โดยเริ่มจะเป็นจุดเล็กสีน้ำตาล ต่อมาเมื่อจุดแผลขยายออก ขอบแผลมีสีน้ำตาลเข้ม ส่วนกลางของแผลจะมีลักษณะแห้งและเป็นจุดขาวๆ ทำให้คล้ายกับตากบ เมื่อแผลมีขนาดใหญ่และรวมกัน ทำให้เกิดอาการใบไหม้ได้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อรา Corynespora sp. / Cercospora sp.
▶️ ลักษณะที่สำคัญของเชื้อ : สร้างก้านชูสปอร์ (conidiophores) เกิดเป็นกลุ่มเกาะกันอยู่ ก้านสปอร์มีลักษณะรูปร่างเรียวยาว ปลายของก้านชูสปอร์โค้งเล็กน้อยหรือบางครั้งก้านชูสปอร์สามารถแตกแขนงได้ มีสีซีดจางไปจนถึงสีน้ำตาล มีผนังกั้น โคนิเดีย (conidia) มีสีซีดจนถึงสีน้ำตาลอ่อน
🍃🔎 คำแนะนำ :
1. การจัดการโรคทางใบ สามารถใช้วิธีการปรับสภาพแวดล้อมไม่ให้เหมาะสมกับการเกิดโรค เช่น ความชื้น และอุณหภูมิในโรงเรือน หากพบต้นพืชที่เป็นโรคให้รีบกำจัดและนำไปทำลาย
2. การจัดการโรคทางราก ควรมีการฆ่าเชื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เช่น รางปลูก กระถางปลูก กระบะปลูก สายยาง หรือท่อส่งน้ำ รวมถึงถังบรรจุสารละลายธาตุอาหาร โดยการฆ่าเชื้อหลายวิธี เช่น การใช้ความร้อน การใช้แสง UV การใช้โอโซน (O3) และการฆ่าเชื้อด้วนสารเคมีบำบัด (Chemical dosing)
3. ใช้วัสดุปลูก เมล็ดพันธุ์ และน้ำที่สะอาดปราศจากเชื้อ ไม่ใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ
4. ใช้สารชีวภัณฑ์พ่นควบคุมสม่ำเสมอ เช่น Trichoderma sp. หรือ Bacillus sp.
5. ถ้าพบต้นที่เป็นโรคต้องเปลี่ยนน้ำปุ๋ยใหม่ทั้งระบบและทำความสะอาดโต๊ะปลูก รางปลูก ด้วยสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรด์ 10% แล้วเดินระบบ 2 วัน
6. สามารถเลือกใช้สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืชตามที่แนะนำ ได้เก่ คาร์เบนดาซิม (carbendazim), เบโนมิล (benomyl), เมทาแลคซิล (metalaxyl) และ แมนโคเซบ(mancoceb) ทั้งนี้อัตราการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืช สามารถใช้ได้ตามฉลากผลิตภัณฑ์แนะนำ
เนื้อหาและภาพโดย : นางสาวปาริชาติ ผดุงกิจ
#บริการวิชาการ
#โครงการบริการวิชาการคลินิกโรคพืช
#โรคพืช #โรคพืชบางเขน
#ภาควิชาโรคพืช #คณะเกษตร
#มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์